Monday, 29/04/2024 - 05:00|

TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT PHÒNG CHỐNG MA TÚY

Sáng ngày 10/4/2023, trường THCS Nghĩa Trụ đã vinh dự được đón đoàn Công an tỉnh Hưng Yên - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy và lực lượng Công an xã Nghĩa Trụ  phối hợp tổ chức tuyên truyền Pháp luật phòng chống ma túy nhằm tăng cường sự  hiểu biết và giáo dục học sinh trong nhà trường.

Như chúng ta đã biết, tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của quốc gia, dân tộc nói chung và cũng là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn xã Nghĩa Trụ nói riêng. Trước nguy cơ tệ nạn ma túy tràn lan, có thể thâm nhập vào môi trường học đường bất cứ lúc nào, mỗi tổ chức, gia đình, cá nhân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ngăn ngừa và đấu tranh với tệ nạn này.

Tham dự buổi Tuyên truyền, về phía nhà trường có Ban giám hiệu cùng toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh từ khối lớp 6 đến khối lớp 9. Về phía cơ quan Công an Tỉnh có đồng chí Phan Văn Minh - Phó Trưởng Phòng CSĐT tội phạm Tỉnh, cùng các đồng chí công an trong đội Phòng CSĐT tội phạm ma túy Tỉnh, các đồng chí Công an huyện và Công an xã Nghĩa Trụ phối kết hợp.

Dưới sự dẫn dắt truyền cảm của chiến sĩ công an Tỉnh, các em học sinh háo hứng, phấn khởi lắng nghe, chia sẻ những hiểu biết của mình về ma túy.

Đan xen những kiến thức chuyên ngành về ma túy, đồng chí công an còn dẫn ra những câu chuyện thực tế đầy ý nghĩa. Các em nhanh chóng nắm bắt được khái niệm về ma túy, các dạng ma túy, cơ chế gây nghiện... Ma túy có rất nhiều loại như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, viên ma túy tổng hợp ... và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy, lợi dụng xâm hại tình dục...

Bên cạnh đó, đồng chí công an cũng nhắc nhở các em học sinh về hiện tượng hút thuốc lá điện tử. Nhiều loại thuốc lá điện tử có tẩm chất gây nghiện,  hình dạng phong phú dễ trà trộn trong học đường. Trên thực tế, nó không những có tác hại như thuốc lá truyền thống mà còn dẫn tới nguy cơ ngộ độc do sử dụng nguyên liệu kém chất lượng. Phần quan trọng nhất của mỗi điếu thuốc lá điện tử là tinh dầu chứa các chất nicotine, propylene glycol, glycerine, các hương liệu vị bạc hà, anh đào, socola, cà phê… Những chất này gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe người dùng. Việc hút thuốc lá điện tử không được phép với lứa tuổi học sinh,vi phạm vào nội quy nhà trường và những quy định của pháp luật.

Trong buổi tuyên truyền các em học sinh cũng được trao đổi những điều còn thắc mắc, thể hiện những hiểu biết của mình xoay quanh vấn đề phòng chống ma túy học đường.
          Kết thúc buổi chuyên đề, đồng chí công an Tỉnh nhấn mạnh các em học sinh phải biết tự bảo vệ mình, nêu cao ý thức cảnh giác với các tệ nạn xã hội, khẳng định vai trò của thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước.

Buổi tuyên truyền diễn ra thật bổ ích, giúp các em học sinh được trang bị và nâng cao kiến thức về phòng chống ma túy học đường và các tệ nạn xã hội, các em hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của việc sử dụng ma túy; hậu quả và mức xử phạt nếu vi phạm các quy định của pháp luật.

Năm 2024 : 2.959